Logo for baiviet32.com

Dùng sâm thế nào ?

Posted: 11.3.2008 | Đọc: 40 | Bình: 0

Gia đình tôi vừa được biếu một củ sâm tươi, đem ngâm rượu, nhưng không biết ai, lứa tuổi nào dùng thì phù hợp? Mong bác sĩ giải đáp, xin cảm ơn nhiều!

Bài liên quan Dùng sâm thế nào ? hoặc tương tự:

Dùng sâm thế nào ?

Trong y học cổ truyền, nhân sâm là một vị thuốc quý, có công dụng đại bổ nguyên khí, bổ tỳ ích phế, sinh tân an thần và giúp tăng trí nhớ. Vị thuốc này có thể dùng dưới nhiều dạng khác nhau, trong đó có hình thức ngâm rượu uống. Rượu ngâm mỗi vị nhân sâm được gọi là "độc sâm tửu". Theo dinh dưỡng học cổ truyền, rượu tính nóng, vị ngọt đắng cay, có công dụng tán hàn khí, thông huyết mạch và dẫn các vị thuốc, vì vậy nhân sâm khi đem ngâm rượu thì công lực trở nên nhanh và mạnh hơn nhiều.

Nhìn chung, trừ trẻ em, mọi người đều có thể dùng rượu nhân sâm (tất nhiên phải là người biết uống rượu) nhằm ngăn ngừa bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Nhưng “độc sâm tửu” đặc biệt tốt cho những người có thể chất yếu ớt, huyết áp thấp, bị suy nhược cơ thể sau khi ốm dậy, sau cuộc phẫu thuật, người cao tuổi, người mắc các chứng bệnh thuộc thể khí hư biểu hiện bằng các triệu chứng như cơ thể yếu nhược, da mặt nhợt nhạt, tay chân lạnh, dễ vã mồ hôi vô cớ, khó thở, huyết áp thường thấp, đầu choáng mắt hoa, chán ăn, miệng nhạt... Rượu nhân sâm còn dùng để cấp cứu trong những trường hợp choáng, tụt huyết áp do mất máu, mất dịch hoặc mắc các bệnh lý truyền nhiễm cấp tính. Những người bị hoặc có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, những người có thể chất viêm nhiệt thì không được dùng loại rượu này. “Độc sâm tửu” nên uống vào ban ngày, không nên uống vào chiều tối vì dễ gây hưng phấn làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Dùng sâm thế nào ? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn


Bình luận Dùng sâm thế nào ? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Dùng sâm thế nào ? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Dùng sâm thế nào ? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Dung sam the nao ? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thực Phẩm Dinh Dưỡng

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Thực Phẩm Dinh Dưỡng

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.136, 05 August, 2014 20:08:13 (HANOI - VN).